DU LỊCH VIỆT NAM
   DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
   KHO ẢNH
slide show
   HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
   THÔNG TIN KHÁC
   Qui Nhơn

Quy Nhơn là thành phố tỉnh lị tỉnh Bình Định, Trung Bộ, Việt Nam và là một trong 6 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam.Là một thành phố ven biển miền Trung,trung tâm kinh tế,chính trị,văn hoá,khoa học kĩ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định.Trước khi thuộc về Việt Nam,Quy Nhơn là đất của người Chăm-pa.Các di tích của người Chăm vẫn còn ở thành phố biển trẻ trung này.

BinhDinh.jpg

Vị trí địa lí

Thành phố Quy Nhơn nằm ở phía đông nam của tỉnh Bình Định, phía đông là biển Đông, phía tây giáp huyện Tuy Phước, phía bắc giáp huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát, phía nam giáp thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên.

Quy Nhơn nằm trong phạm vi tọa độ từ 13°36' đến 13°54' vĩ Bắc, từ 109°06' đến 109°22' kinh Đông, cách Hà Nội 1.065 km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 657 km về phía Nam,cách thành phố Pleiku (Tây Nguyên) 176 km.Cách Đà Nẵng 303 km,cách Huế 408 km,cách Nha Trang 250 km,cách Tuy Hòa 100 km và cách Quảng Ngãi 186 km.

Các đơn vị hành chính

Thành phố có 16 phường: Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Văn Cừ, Đống Đa, Thị Nại, Hải Cảng, Ngô Mây, Ghềnh Ráng, Quang Trung, Nhơn Bình, Nhơn Phú,Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu và 5 xã: Nhơn Lý, Nhơn Hội, Nhơn Châu, Nhơn HảiPhước Mỹ (trong đó xã Phước Mỹ được tách từ huyện Tuy Phước và sáp nhập vào Quy Nhơn năm 2006) với tổng diện tích là 284,28 km², dân số khoảng 284.000 người [1][].

Phường Bùi Thị Xuân và phường Trần Quang Diệu được thành lập ngày 12/3/1987 từ xã Phước Long (thuộc huyện Tuy Phước)trong quá trình mở rộng thành phố Qui Nhơn về phía Tây - Nam.

Địa lí tự nhiên

Quy Nhơn có nhiều thế đất khác nhau, đa dạng về cảnh quan địa lí như núi rừng, gò đồi, đồng ruộng, ruộng muối, bãi, đầm, hồ, sông ngòi, biển, bán đảo và đảo. Bờ biển Quy Nhơn dài 42 km, diện tích đầm, hồ nước lợ lớn, tài nguyên sinh vật biển phong phú, có nhiều loại đặc sản quý, có giá trị kinh tế cao... Các ngành kinh tế chính của thành phố gồm công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu, dịch vụ cảng biển, nuôi và khai thác thuỷ hải sản, du lịch. Vừa mở thêm khu kinh tế Nhơn Hội.

Lịch sử

Quy Nhơn được hình thành từ rất sớm thuộc vùng đất đàng trong xứ Thuận Quảng: cách đây trên 400 năm đã xuất hiện phủ Quy Nhơn. Mảnh đất này đã có lịch sử hình thành phát triển cùng với nền văn hoá Chămpa từ thế kỷ 11, dưới triều đại nhà Tây Sơn và cảng Thị Nại từ đầu thế kỷ 18.

Do vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, xã hội và tác động của sự phát triển của nền công nghiệp phương Tây vào thế kỷ 19 làm cho diện mạo Quy Nhơn thay da đổi thịt. Ngày 20/10/1898, vua Thành Thái ra Chỉ dụ thành lập thị xã Quy Nhơn, đô thị tỉnh lỵ, là một trong những đô thị hoạt động thương mại với nước ngoài khá sầm uất lúc bây giờ.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, ngày 3/9/1945 Quy Nhơn được tổ chức theo quy chế thị xã, lấy tên là thị xã Nguyễn Huệ. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp Quy Nhơn là hậu phương của chiến trường khu V và Tây Nguyên.

Thời kì 1954 - 1975, Quy Nhơn thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Ngày 30/9/1970, Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa ra Sắc lệnh thành lập thị xã Quy Nhơn từ xã Quy Nhơn thuộc quận Tuy Phước và các phần đất phụ cận (ngoại vi xã Phước Hậu, Phước Hải, Phước Lý), hình thành 2 quận là Nhơn Bình và Nhơn Định. Ngày 11/6/1971, Quy Nhơn được chia thành 2 quận, 16 khu phố:

  • Quận Nhơn Bình có 10 khu phố: Trung Cảng, Trung Từ, Trung Phú, Trung Đức, Trung Cường, Trung Hiếu, Trung Tín, Trung Châu, Trung Hòa, Trung Hải.
  • Quận Nhơn Định có 6 khu phố: Trung Chánh, Trung Kiệt, Trung An, Trung Thiện, Trung Hậu, Trung Nghĩa.

Ngày 31-3-1975,Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiến công vào Quy Nhơn,để giải phóng tỉnh Bình Định.

Sau ngày đất nước thống nhất, tháng 2/1976 hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi hợp nhất thành Nghĩa Bình, thì thị xã Quy Nhơn trở thành tỉnh lị tỉnh Nghĩa Bình.

Ngày 3/7/1986 Hội đồng Bộ trưởng quyết định thành lập thành phố Quy Nhơn từ thị xã Quy Nhơn. Khi đó thành phố Quy Nhơn có 8 phường, 7 xã, với diện tích 212 km² và dân số 174.076 người.

Năm 1989, tỉnh Bình Định được tái lập, lấy thành phố Quy Nhơn làm tỉnh lị.Đến tháng 1 năm 2010,theo nghị quyết 159 của Thủ tướng Chính phủ,thành phố Quy Nhơn được nâng cấp lên đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Định.

Ngày nay Quy Nhơn được công nhận là đô thị loại I, với ưu thế về vị trí địa lí, có cảng biển và cơ sở hạ tầng đô thị phát triển. Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong ba trung tâm thương mạidu lịch của vùng duyên hải Nam Trung Bộ (cùng với Đà NẵngNha Trang). Quy Nhơn đang từng bước chỉnh trang đô thị, xây dựng và nâng cấp để trở thành một trong những trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá - xã hội và du lịch, là đô thị lớn nằm trong chuỗi đô thị của các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Giao thông

Đường bộ

Đường bộ Quy Nhơn gồm có đường Quốc lộ 1A(trục giao thông chính của đất nước),Quốc lộ 19 chạy qua.Ngoài ra,còn có đường Quốc lộ 1D nối Quy Nhơn với thị xã Sông Cầu(Phú Yên)

Đường thuỷ

Quy Nhơn có cảng Quy Nhơn và cảng Thị Nại.Cảng của Quy Nhơn là một cảng quan trọng của vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ,Tây Nguyên.

Đường sắt

Ga Quy Nhơn không lớn lắm,thường bán vé cho khách đi ga Diêu Trì(ga chính).Tuy nhiên,vẫn có tàu vào ga.Ngày nay,miền Trung đã tái lập tuyến tàu nhanh Quy Nhơn-Nha Trang(QN 11-QN 12)và được ngành đường sắt đưa vào sử dụng ngày 16-9-2006.

Du lịch

Đặc sản

Đặc sản của Quy Nhơn có món bún chả cá.Đây là món bún ngon không chỉ người dân trong tỉnh thích mà cả nước dường như mọi nguơi vẫn xem đây là món khoái khẩu của mình.

Tháp Đôi

-Tháp Đôi nằm trên đường Trần Hưng Đạo,thuộc phường Đống Đa,cách trung tâm Quy Nhơn 3 km.Tháp Đôi còn có tên gọi khác là tháp Hưng Thạnh,Tháp Đôi gồm hai tháp đứng song song với nhau.Một tháp cao 20 m,một tháp cao 18m.Tháp đươc xây dựng vào khoảng niên đại từ thế kỉ XI đến thế kỉ XIII.Quanh tường phía ngoài,các nóc và trên nóc tháp có nhiều bức phù điêu chạm khắc các hình tượng thần,chim,thú theo tín ngưỡng của người Chăm.Tháp đã bị chiến tranh và thời gian tàn phá nặng nề.Từ năm 1991 đến năm 1997,tháp được trùng tu,gần như nguyên vẹn.Ngày nay,Tháp Đôi là điểm tham quan du lịch của du khách khi đến Quy Nhơn.

Chùa Long Khánh

-Toạ lạc ở số 141 Trần Cao Vân,được xây dựng vào cuối thế kỉ XVIII.Chùa Long Khánh là nơi truyền bá tín ngưỡng Phật giáo trong vùng bấy giờ.Chùa do hoà thượng Đức Sơn (người Trung Quốc)sáng lập.Hiện chùa còn lưu giữ hai vật quý:Thái Bình hồng chung(chuông Hồng Thái) được đúc vàp năm 1805 triều vua Gia Long.Tấm dấu biểu trưng Long Khánh Tự được in vào năm 1813 triều vua Gia Long.

Chùa Sơn Long

-Chùa Sơn Long nay thuộc phường Nhơn Bình,cách cầu Trường Úc 700m về hướng đông.Kiến trúc chùa có nhiều thay đổi nhưng khuôn viên chùa vẫn giữ như cũ.Mặt tiền hình cánh cung niễng,mặt hậu đất đá lồi lõm sát vách núi.Tương truyền dưới chân núi phía sau chùa xưa có tảng đá rất lớn trông như miệng rồng có hàm trên,hàm dưới có một cái lưỡi nhỏ đưa ra ở chính giữa.Tảng đá đó có tên gọi là đá Hàm Long,nay không còn nữa.Trong chùa có 15 ngôi mộ tháp lớn nhỏ,có những ngôi mộ vẫn còn giữ nét rêu phong cũ kỹ của mấy trăm năm về trước,có những mộ tháp đã được trùng tu khang trang hơn.Năm 1992,chùa đã cho xây dựng thêm tượng Bồ tát Quan âm ở hướng tây.Năm 1996,xây tượng Thích ca Mẫu Ni tọa thiền phía tây bắc,...mang lại sắc khí mới cho chùa.Đến Sơn Long,du khách còn được chiêm ngưỡng tượng Phật Lồi 7 đầu rồng bằng đá nặng 1,5 tấn,cao 3,1 m với chạm khắc hoa văn sau lưng.Bức tượng xác định là của người Chăm tạc từ thế kỉ XIII.Dù dáng vẻ còn khiêm tốn nhưng chùa Sơn Long vẫn dập dìu khách phương xa đến thăm,vãn cảnh,...đặc biệt là vào dịp đầu năm mới.

Nhà thờ Nhọn

Gành Ráng Tiên Sa

-Cách trung tâm Quy Nhơn 2km về hướng đông nam.Thắng cảnh Gềnh Ráng trải dài dọc bờ biển,uốn lượn hàng cây số,nuóc biển trong xanh.Nơi đây có bãi Đá Trứng,là quần thể sơn thạch còn gọi là Bãi tắm Hoàng Hậu,dấu vết tận cùng phía đông của dãy núi Xuân Vân,với những tảng đá xanh tròn nhẵn.Cạnh đồi Thi Nhân,với mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử.Đứng trên Gành Ráng có thể nhìn thấy bao quát một góc thành phố biển Quy Nhơn.Núi ở đây có những hình dáng kì lạ.Từ đây du khách nhìn ra biển cách bờ khoảng 5km về hướng đông sẽ thấy một hoang đảo gọi là Hòn Đất.Đi men theo bờ biển sẽ gặp nhiều hang động kì thú.Tại thắng cảnh này,vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Bảo Đại đã chọn là nơi nghỉ mát và xây dựng một nhà nghỉ ba tầng,quay mặt ra biển.Ngôi nhà có dáng như một con tàu đang lướt sóng,bên trong đầy đủ tiện nghi.Lầu Bảo Đại bị phá hủy trong chiến tranh

 Biển Quy Hòa

Cù Lao Xanh

Cầu Thị Nại

Quy Nhơn có cầu vượt Thị Nại là cây cầu vượt biển lớn nhất nước (dài 2.477,3 m, rộng 14,5 m, trọng tải 80 tấn gồm 54 nhịp, tổng vốn đầu tư là 500 tỉ đồng) nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội là dài gần 7 km nối thành phố Qui Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội), gồm cầu chính vượt đầm Thị Nại, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường dẫn 2 đầu cầu. Cầu được xây dựng trong 3 năm, khánh thành ngày 12/12/2006.
 

Nguồn vi.wikipedia

Xem thêm các địa danh khác:
Bạc Liêu     Buôn Ma Thuột     Cà Mau     Cần Thơ     Châu Đốc     Hạ Long     Hà Nội     Hà Tiên     Hải Phòng     Hội An     Hồng Kông     Hồng Kông     Huế     Huế     Malaysia     Malaysia     Nghệ An     Nha Trang     Ninh Bình     Phan Thiết     Phú Yên     Quảng Bình     Quảng Ngãi     Qui Nhơn     Sapa     Singapore     Tây Ninh     Thái Lan     Tiền Giang     Tp. HCM     Trung Quốc     Vĩnh Long     Vũng Tàu     Đà Lạt     Đà Nẵng